Những Điều Cần Biết Khi Niềng Răng | Bật Mí 7 Điểm Quan Trọng Nhất

Những điều cần biết khi niềng răng hiện nay

Những điều cần biết khi niềng răng liệu bạn có biết? Và một trong những điều quan trọng nhất khi niềng răng là gì? Bật mí 5 điểm quan trọng nhất khi niềng răng. Sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích hỗ trợ niềng răng hiệu quả.

Những điều cần biết khi niềng răng

Chỉnh nha niềng răng là một quá trình được thực hiện trong 1 thời gian dài. Là sự phối hợp ăn khớp giữa người bệnh và nha sĩ. Để quy trình diễn ra thuận lợi, cần thiết phải nắm rõ những vấn đề quan trọng khi thực hiện chỉnh nha.

1. Vệ sinh răng miệng rất quan trọng

Vệ sinh răng miệng vô cùng quan trọng trong quá trình niềng răng. Bởi khi mang mắc cài, việc vệ sinh răng miệng rất khó khăn. Việc đánh răng và vê sinh như thế nào sẽ được bác sĩ hướng dẫn cụ thể. Ngoài ra, bệnh nhân cần tới nha khoa thăm khám thường xuyên và lấy cao răng định kỳ. Kiểm tra các vấn đề răng miệng như sâu răng, viêm lợi để có cách chữa trị sớm nhất. Không vệ sinh răng miệng tốt có thể xuất hiện các vết đốm mất khoáng, sâu răng, viêm nứu răng.

2. Chế độ ăn uống và thực phẩm

Trong thời gian niềng không ăn uống các loại thực phẩm có đường và tránh ăn vặt. Ngoài ra, không ăn các loại thức ăn dính, cứng gây gãy rơi hoặc biến dạng khí cụ chỉnh nha. Các loại đồ ăn uống nên tránh như: kẹo cao su, kẹo dính,…Thức ăn cứng nên cẩn thận như: đá lạnh, hạt đậu, bắp nướng, táo, cà rốt… Vì dễ làm gãy, rớt và biến dạng khí cụ. Thực phẩm củ quả có thể cắt nhỏ sau khi nấu. Các loại thịt dai có thể xay ra hoặc cắt thật nhỏ.

Mời tham khảo bài viết: Niềng răng xong có đẹp hơn không

3. Những điều cần biết khi niềng răng | Tuân thủ các quy tắc

Trong cẩm nang những điều cần biết khi niềng răng. Cần thiết phải tuân thủ các quy tắc thực hiện. Tôn trọng lịch hẹn của bác sĩ. Nếu bỏ qua lịch hẹn thì thời gian điều trị sẽ kéo dài hơn. Quan trọng, tuân thủ lời dặn của nha sĩ. Nếu không tuân thủ có thể sẽ không có hoặc ít tác dụng hơn trong khi niềng. Thậm chí gây tổn thương. Ảnh hưởng tới sức khỏe và tinh thần. Nếu một mắc cài hay khâu bị lỏng, rơi ra ngoài. Cần phải liên lạc ngay với nha sĩ để gắn lại.

Những điều cần biết khi niềng răng | Tuân thủ các quy tắc
Những điều cần biết khi niềng răng | Tuân thủ các quy tắc

Nên tự mình kiểm tra các tình trạng hiện tại. Ví dụ như kiểm tra khí cụ trong miệng. Kiểm tra tình trang răng miệng có bị cọ sát hay vướng víu quá khó chịu. Ngừng các thói xấu như cắn móng tay, mút tay, cắn ngòi bút… Không dùng tay tự gỡ các khí cụ trong miệng ra.

4. Thời gian điều trị

Một trong những điều cần biết khi niềng răng. Đó là cần biết về thời gian điều trị. Tùy trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ quy định thời gian điều trị khác nhau. Liên quan đến mức độ lệch lạc. Mức độ dịch chuyển răng của răng và sự hợp tác từ phía người niềng. Ngoài ra, thời gian điều trị còn phụ thuộc vào sự đáp ứng của mô trong quá trình răng dịch chuyển.Thông thường, có thể dao động từ 1- 3 năm. Tóm lại thời gian điều trị phụ thuộc vào tình trạng răng miệng mỗi người. Do vậy, quan sát thời gian điều trị để có những phản hồi kịp thời cho bác sĩ, nhằm hỗ trợ răng miệng đạt được trạng thái tốt nhất.

Một ca niềng răng thông thường tính từ ngày bắt đầu đeo niềng đến khi tháo niềng hoàn toàn mất khoảng 20 – 24 tháng. Niềng răng là một quá trình, cần một khoảng thời gian lâu dài, chỉ có thể nhìn thấy kết quả rõ ràng nhất sau 5 tháng trở lên. Hãy chắc chắn rằng bạn đã sẵn sàng cho một cam kết lâu dài. Nguồn: Dân Trí

5. Lịch tái khám trễ có ảnh hưởng gì không?

Niềng răng từ 1 – 3 năm là một khoảng thời gian dài. Nên việc bệnh nhân sẽ có những buổi tái khám không thường xuyên là chuyện thường xảy ra. Nếu trễ hẹn khám 1,2 ngày thì không ảnh hưởng gì nhiều. Nhưng trễ hẹn tái khám cả tuần lại là vấn đề cần quan tâm. Nếu bạn không tuân thủ quy tắc theo hướng dẫn của bác sĩ thì sẽ ảnh hưởng nhiều tới thời gian điều trị kéo dài thêm.

Mời xem thêm bài viết: Vì sao Niềng răng hay chỉnh nha càng sớm càng tốt?

6. Mắc cài bị sút thì phải làm sao?

Trong quá trình điều trị không tránh khỏi việc bung mắc cài, dây cung, sút thun, dư dây cung,… Nếu không may gặp tình huống như vậy. Bạn không cần quá lo lắng. Việc đầu tiên là phải đến ngay khòng khám để bác sĩ gắn lại.

7. Những điều cần biết khi niềng răng | Theo dõi lịch tái khám

Thời gian tái khám thường là từ 3 – 6 tuần. Bác sĩ nha khoa sẽ khám và thực hiện các bước điều trị như thay thun, thay dây cung môi, tăng lực siết hàm… Tại sao là khoảng thời gian này? Vì thông thường răng di chuyển từ vị trí này đến vị trí khác, thời gian để xương có thể tái tạo lại phải mất khoảng 3 tuần.

Những điều cần biết khi niềng răng | Theo dõi lịch tái khám
Những điều cần biết khi niềng răng | Theo dõi lịch tái khám

Trên đây là những điều cần biết khi niềng răng dành cho những ai đang muốn thực hiện chỉnh nha. Một trong những điểm quan trọng cần lưu ý nhất. Đó chính là vệ sinh răng miệng. Nếu bạn có bất kỳ vấn đề gì đăng băn khoăn hãy liên hệ với Trung tâm Nha khoa Yteeth để hỗ trợ bạn nhanh nhất nhé.

NHA KHOA YTEETH – KIẾN TẠO NỤ CƯỜI VIỆT
Địa chỉ: Lô 13, khu đấu giá Tân Triều, Thanh Trì, Hà Đông, Hà Nội
Hotline: 0866 971 115 – 0905082588
Website: 
https://yteeth.vn/
Email: nhakhoayteeth@gmail.com

Tóm tắt nội dung

Những điều cần biết khi niềng răng là gì?

Khi niềng răng cần quan tâm tới một số vấn đề như: Việc vệ sinh răng miệng rất quan trọng. Chế độ ăn uống và thực phẩm phải phù hợp. Phải tuân thủ các quy tắc và hướng dẫn của bác sĩ. Phải biết thời gian điều trị để chuẩn bị tâm lý. Lịch tái khám trễ có ảnh hưởng tới thời gian điều trị của người bệnh. Trong quá trình niềng, mắc cài bị sút thì phải làm thế nào. Cần theo dõi lịch tái khám thường xuyên.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x