Quy Trình Cấy Ghép Răng Implant Như Thế Nào?

quy trình cấy ghép răng implant

Kỹ Thuật và quy trình cấy ghép implant phải được chuẩn bị kỹ càng thực hiện theo tiêu chuẩn quốc tế mới đảm bảo được chất lượng và kết quả cấy ghép sau này.

Cấy ghép Implant là gì?
Với những bước tiến hiện đại của ngành Nha Khoa hiện nay thì kỹ thuật cấy ghép Implant là một bước tiến vượt bậc nhất hiện nay trong việc thay thế răng đã bị mất và đạt được độ thẩm mỹ cao.

Nhờ có Implant mà nỗi “ám ảnh” khi bị mất răng trở nên nhẹ nhàng hơn đối với mọi người.

Cấy ghép Implant là một giải pháp điều trị trong nha khoa nhằm thay thế một hay nhiều răng đã bị mất.

Các bước trong quy trình cấy ghép răng Implant

Cấy ghép răng Implant là quá trình khôi phục lại cả chân và thân răng đã mất bằng cách đặt chân răng nhân tạo (trụ Implant) vào xương hàm tại vị trí mất răng. Sau khi trụ Implant tích hợp chắc chắn thì bác sĩ sẽ gắn răng sứ phục hình thân răng phía trên.

Để đảm bảo kết quả điều trị tốt nhất, bệnh nhân cần phải tuân thủ theo những chỉ định và thực hiện đúng theo quy trình sau đây.

Bước 1: Thăm khám răng miệng tổng quát, sức khỏe toàn thân
Bảo tồn răng thật luôn là tiêu chí hàng đầu trong điều trị nha khoa. Chính vì vậy, khi có nhu cầu cấy ghép răng Implant, bạn nên sắp xếp đến nha khoa để kiểm tra, đánh giá chiếc răng này còn có thể giữ lại hay phải nhổ bỏ để cấy ghép Implant (trong trường hợp răng đang bị tổn thương, chưa nhổ).

Đồng thời, bệnh nhân sẽ được hướng dẫn điền thông tin vào bảng khảo sát tình trạng sức khỏe. Dựa vào đó, chúng tôi sẽ có những chỉ định phù hợp, kiểm soát tốt trong quá trình đặt trụ Implant.

các bước trồng răng implant
Trường hợp của chị K.Oanh đã nhổ răng số 6 hàm dưới được 2 năm

Bước 2: Chụp phim 3D tại chỗ
Chụp phim xương hàm bằng kĩ thuật CT 3D là bước không thể thiếu trước khi thực hiện cấy ghép răng Implant.

Hình ảnh phim chụp màu trong không gian 3 chiều giúp thấy rõ được chiều rộng, chiều sâu của xương hàm, xác định mức độ tiêu xương, định vị các dây thần kinh xung quanh xương hàm trên, hàm dưới và phát hiện các bệnh lý, tổn thương (nếu có).

Chỉ có hình ảnh CT 3D, chúng tôi mới có thể xác định lượng xương cần cấy ghép, phân tích lựa chọn trụ Implant tương thích tốt, định vị hướng đặt trụ phù hợp, dự đoán và kiểm soát tốt những tình huống có thể xảy ra.

Bước 3: Trao đổi, thống nhất với bệnh nhân những vấn đề liên quan
Dựa trên kết quả chụp phim, tình trạng xương hàm của chị chưa bị tiêu đi. Tuy nhiên, các răng bên cạnh có dấu hiệu xô lệch nhẹ. Nếu trì hoãn việc trồng răng thêm một thời gian nữa, răng sẽ bị xô lệch nhiều hơn, không đủ khoảng trống để đặt trụ Implant thì quá trình điều trị lúc đó sẽ rất phức tạp.

Sau khi phân tích kĩ lưỡng về tình trạng của mình, chị đồng ý chọn trụ Implant Pháp theo sự tư vấn của chúng tôi để đảm bảo kết quả tích hợp xương ổn định về sau. Thời gian phục hình răng trên Implant sẽ là hơn 3 tháng.

Bước 4: Phẫu thuật cấy ghép trụ Implant
– Chuẩn bị trước khi thực hiện

Cấy ghép răng Implant phải được thực hiện trong phòng phẫu thuật riêng biệt, tất cả trang thiết bị, dụng cụ đều vô trùng tuyệt đối. Các mũi khoan, bộ dụng cụ cấy ghép Implant được chuẩn bị sẵn phù hợp với từng loại Implant bệnh nhân chọn và được sắp xếp theo đúng thứ tự.

Đối với bác sĩ trước khi vào phòng phẫu thuật bắt buộc phải vệ sinh, khử trùng, đeo găng tay, đội nón và mặc đồ vô trùng mới được thực hiện cho bệnh nhân.

Bệnh nhân cũng sẽ được hướng dẫn mặc áo vô trùng và vệ sinh xung quanh miệng trước khi bắt đầu cấy ghép Implant.

– Thực hiện phẫu thuật cấy ghép Implant

Trước tiên, bệnh nhân sẽ được tiêm thuốc tê tại vùng cấy Implant để cảm thấy thoải mái, không có cảm giác khó chịu trong suốt quá trình thực hiện, giúp bác sĩ chúng tôi thực hiện nhanh chóng, thuận lợi.

Mời xem bài viết hữu ích: Cách giảm ê buốt răng sau khi tẩy trắng

Tiếp theo, tiến hành lật vạt, tách bóc niêm mạc bộc lộ xương với một kích thước rất nhỏ, hạn chế xâm lấn tối đa.

Sau đó, dùng mũi khoan để tạo khoảng trống theo kích thước trụ Implant cần đặt vào. Bằng việc áp dụng kỹ thuật mới trong cấy ghép Implant, chúng tôi sẽ tối ưu đến mức thấp nhất số mũi khoan cần thiết để giúp quá trình lành thương nhanh hơn.

phẫu thuật đặt trụ implant
Phẫu thuật đặt trụ Implant trong điều kiện vô trùng tuyệt đối

Theo kích thước đã được dựng sẵn, trụ Implant sẽ được đưa vào đúng vị trí. Cuối cùng là vệ sinh và khâu vết thương lại.

Trước khi ra về, chúng tôi sẽ kê đơn thuốc cho bệnh nhân sử dụng tại nhà, hướng dẫn cách chăm sóc và một số lưu ý trong quá trình hậu phẫu. Đồng thời hẹn nhắc bệnh nhân 7 ngày sau quay trở lại nha khoa để cắt chỉ.

Bước 5: Cắt chỉ Implant
Theo lịch hẹn, 7 ngày sau bệnh nhân sẽ quay lại nha khoa cắt chỉ, chụp phim kiểm tra trụ Implant.

Nhờ kĩ thuật cấy ghép hiện đại, hạn chế xâm lấn tối đa nên vết thương gần như đã ổn định, nướu liền lại, không còn dấu hiệu của vết thương hở.

Trong bước này, bác sĩ sẽ lấy dấu làm răng tạm (miễn phí) để bệnh nhân sử dụng trong quá trình chờ gắn răng sứ cố định đối với vùng răng cửa dễ bị phát hiện, cần thẩm mỹ cao. Còn với răng hàm bên trong như chị K.Oanh thì có thể không cần đeo răng tạm.

Bước 6: Kiểm tra Implant định kì
Theo sự chỉ định, bệnh nhân cần quay lại tái khám, kiểm tra mức độ tích hợp xương định kì sau 1 tháng, 3 tháng….

chụp film ct kiểm tra implant
Chụp phim kiểm tra Implant định kì

Khi Implant hoàn toàn tích hợp vào xương hàm, chúng tôi sẽ tiến hành quy trình gắn răng sứ hoàn tất trên Implant cho bệnh nhân.

Bước 7: Gắn ốc lành thương (healing)
Sau khi đặt trụ Implant, nướu đóng lại, che phủ trụ Implant bên dưới, không có vị trí nào để kết nối với răng sứ phía trên. Chính vì vậy, lúc này cần phải đặt ốc lành thương để hướng dẫn nướu lành theo một đường tròn hỗ trợ việc gắn răng sứ với trụ Implant.

Bước 8: Lấy dấu khớp nối Abutment và răng sứ
Sau 7 ngày gắn ốc lành thương, bệnh nhân quay lại nha khoa để chúng tôi lấy dấu thiết kế khớp nối Abutment và lấu dấu làm răng sứ.

Bước 9: Gắn răng sứ hoàn tất trên Implant
Cuối cùng răng sứ sẽ được gắn cố định lên trên trụ Implant, hoàn tất quy trình cấy ghép răng Implant.

II. Thời gian hoàn tất quy trình cấy ghép răng Implant là bao lâu?
Trên thực tế, thời gian hoàn tất quy trình cấy ghép răng Implant sẽ phụ thuộc phần lớn vào tình trạng xương hàm, cơ địa của từng bệnh nhân.

– Nếu xương hàm chưa tiêu đi giống như chị K.Oanh chúng tôi vừa chia sẻ phía trên, quá trình xương hàm bám chắc vào thân Implant diễn ra nhanh thì sau 1-3 tháng là có thể gắn răng sứ được.

– Nếu mất răng lâu ngày, xương hàm tiêu đi, cần phải thực hiện cấy ghép thêm xương để tăng cường thể tích giữ trụ Implant tích hợp thì sau 4-6 tháng mới có thể gắn răng hoàn tất.

Trên đây là một số thông tin dự án

NHA KHOA YTEETH – KIẾN TẠO NỤ CƯỜI VIỆT
Địa chỉ: Lô 13, khu đấu giá Tân Triều, Thanh Trì, Hà Đông, Hà Nội
Hotline: 0866 971 115 – 0905082588
Website: https://yteeth.vn/
Email: nhakhoayteeth@gmail.com

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x